Web/App tính chỉ số BMI online cho nam, nữ VN 2024

Loading...

Chỉ số BMI là gì?

BMI là từ viết tắt của Body mass Index, là chỉ số khối lượng cơ thể. Đây là một chỉ số quan trọng dùng để đánh giá tình hình cơ thể và sức khoẻ của con người. Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Đây là phương pháp phổ biến nhất được Tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng.

Công cụ tính chỉ số BMI online

Công cụ này giúp bạn tính chỉ số BMI online cho nam, nữ theo công thức chuẩn của tổ chức WHO dựa trên chiều cao và cân nặng của bạn và cho bạn biết tình trạng cơ thể mình đang gầy, béo phì hay cân đối để bạn có thể chủ động điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình cho phù hợp.

Ghi chú:

Gầy độ III
Gầy độ II
Gầy độ I
Cân đối
Thừa cân
Béo phì I
Béo phì II
Béo phì III

* Đánh giá này là dành cho người lớn >= 20 tuổi
* Tham khảo Tính chỉ số BMI cho trẻ em

Công thức tính chỉ số BMI chuẩn
Công thức tính chỉ số BMI chuẩn

Công thức tính chỉ số BMI

Công thức tính chỉ số BMI dựa theo chiều cao và cân nặng được tổ chức WHO đưa ra như sau:

BMI = Cân nặng(kg)/Chiều cao²(m).
(Cân nặng kg chia cho chiều cao tính bằng m đã bình phương).

Đây là công thức tính chung cho cả nam, nữ và trẻ em. Tuy nhiên cách đánh giá mức độ béo phì cho từng đối tượng lại khác nhau ở giới tính, độ tuổi và cả tiêu chí phân loại ở mỗi khu vực (Châu Âu, Châu Á,...)

Cách đánh giá béo gầy theo chỉ số BMI

Sau khi tính được chỉ số BMI của một người, để đánh giá được người đó là béo, gầy hay cân đối thì chúng ta phải dựa vào bảng chuẩn sau để so sánh.

Phân loại BMI (kg/m²)  
Gầy độ III BMI < 16
Gầy độ II 16 ≤ BMI < 17
Gầy độ I 17 ≤ BMI < 18.5
Cân đối 18.5 ≤ BMI <25
Thừa cân 25 ≤ BMI < 30
Béo phì độ I 30 ≤ BMI < 35
Béo phì độ II 35 ≤ BMI < 40
Béo phì độ III BMI > 40

BMI là chỉ số đáng tin cậy và được nhiều bác sĩ và các chuyên gia y tế sử dụng để xác định xem một người là béo hay gầy để tầm soát các bệnh như: mỡ máu, gan nhiễm mỡ,... Tuy BMI không trực tiếp đo lường lượng mỡ trong cơ thể nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng BMI có tương quan với đo mỡ trực tiếp.

Cách tính chỉ số bmi cho trẻ em

Công thức tính chỉ số BMI giống nhau ở tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên cách đánh giá về tình trạng cơ thể béo, gầy, cân đối với những người dưới 20 tuổi có chút khác biệt. Tuỳ thuộc vào độ tuổi và giới tính mà có cách đánh giá khác nhau. Đối với bé gái thì thường hàm lượng mỡ cao hơn và cũng phát triển sớm hơn bé trai. Để xem đánh giá chính xác cho trẻ em (<=20 tuổi) bạn nên xem công cụ này: https://tienichhay.net/tinh-chi-so-bmi-tre-em.html

Cách tính chỉ số bmi trên Excel

Với công thức tính BMI không đổi cho tất cả trường hợp: BMI=weight/(height²), trong Excel thì bạn có thể sử dụng hàm POWER để tính bình phương hoặc có thể lấy tích của chiều cao. Bạn có thể download file excel này tại đây

Công thức tính BMI trên Excel: BMI = B2/POWER(C2,2)

Đánh giá: =IF(D2>40,"Béo phì độ III",IF(D2>=35,"Béo phì độ II",IF(D2>=30,"Béo phì độ I",IF(D2>=25,"Thừa cân",IF(D2>=18.5,"Cân đối",IF(D2>=17,"Gầy độ 1","Siêu gầy") )) )))

cách tính chỉ số BMI trên excel

Chỉ số BMI lý tưởng của người Việt Nam

Theo bảng đánh giá phân loại trên thì BMI lý tưởng sẽ nằm ở khoảng 18.5 đến 25. Cụ thể đối với người Việt Nam thì chỉ số BMI lý tưởng nhất sẽ là từ 18,5 đến 22,9. Ngoài ra bạn có thể tính nhẩm nhanh cân nặng lý tưởng của mình dựa vào chiều cao theo cách sau:

  • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10.
  • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm).
  • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10.

Như vậy, dựa vào số lẻ chiều cao, bạn có thể nhận định mức cân nặng tối đa cho phép. Nếu bạn vượt qua mức cân nặng tối đa tức là bạn đã bị thừa cân.

web, app, công cụ, tiện ích, phần mềm, công thức, cách chỉ số tính bmi, nam, nữ, trẻ em, người việt nam, châu á, online, trên Excel, CDC Hoa Kỳ, bệnh viện, kiểm soát bệnh tật, béo phì, chiều cao, cân nặng, theo tuổi, cách tính chỉ số bmi cho nữ, công thức tính chỉ số bmi, body mass index, chỉ số khối lượng cơ thể, bệnh viện, thẩm mỹ viện, y tế, giảm cân

TOP
×
x