[TIỆN ÍCH] Tính thuế thu nhập cá nhân online 2024*

Loading...

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (Personal income tax) là thuế đánh vào thu nhập của cá nhân. Ở hầu hết các nước, thuế thu nhập là nguồn thu của chính quyền trung ương. Nó là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân không áp dụng cho những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này giúp làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa người giàu và người nghèo.

Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Việc phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không, không chỉ phụ thuộc vào mức lương của bạn mà còn phụ thuộc vào giảm trừ gia cảnh (tức số người phụ thuộc), số tiền bạn đóng bảo hiểm. Hiện nay, nếu bạn không có người phụ thuộc và mức lương <= 11.000.000 đ thì bạn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Còn nếu lương bạn cao hơn 11 triệu thì hãy sử dụng tiện ích tính thuế thu nhập cá nhân ở trên để biết được bạn cần phải đóng thuế TNCN là bao nhiêu.

Bảng thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2024

Lưu ý: TN là số tiền thu nhập chịu thuế theo tháng (sau khi đã trừ đi các khoản bảo hiểm và giảm trừ gia cảnh).

Bậc Thu nhập tháng Số thuế phải nộp
1 TN <= 5tr TN x 5%
2 5tr < TN <= 10tr TN x 10% - 0.25tr
3 10tr < TN <= 18tr TN x 15% - 0.75tr
4 18tr < TN <= 32tr TN x 20% - 1.65tr
5 32tr < TN <= 52tr TN x 25% - 3.25tr
6 52tr < TN <= 80tr TN x 30% - 5.85tr
7 TN > 80tr TN x 35% - 9.85tr

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân

Để tính số thuế thu nhập cá nhân, trước tiên ta cần tính số thu nhập phải chịu thuế (TN) theo công thức sau:

Thu nhập chịu thuế (TN) = Tổng lương - Bảo hiểm bắt buộc - Giảm trừ bản thân - Giảm trừ người phụ thuộc

Trong đó:

 • Tổng lương: Là số tiền lương trên hợp đồng lao động.
 • Bảo hiểm bắt buộc = Lương đóng bảo hiểm 1 * (%BHXH + %BHYT) + (Lương đóng bảo hiểm 2 * %BHTN)/100
 • Giảm trừ bản thân: Là mức lương bắt đầu tính thuế thu nhập cá nhân (hiện tại là 11.000.000 đ).
 • Giảm trừ người phụ thuộc = Số người phụ thuộc * Lương người phụ thuộc (4.400.000 đ).
 • Lương đóng bảo hiểm 1: Luật có quy định: "Mức lương đóng BHXH tối đa bằng 20 tháng lương cơ sở (1,49 triệu đồng/tháng) = 20x1.49 = 29.8 triệu". Vậy nên nếu lương của bạn vượt quá mức này thì Lương đóng bảo hiểm 1 = 29.800.000 (đ). Nếu không vượt thì nó bằng với số lương đóng bảo hiểm do bạn nhập ở trên.
 • Lương đóng bảo hiểm 2: Đây là mức tiền lương tối đa để đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu lương đóng bảo hiểm của bạn lớn hơn 20 lần lương tối thiểu vùng (tức 20 x 4.680.000 = 93.600.000) thì Lương đóng bảo hiểm 2 = 93.600.000 (đ). (Lưu ý: mức này thay đổi theo các vùng I, II, III, IV và theo các quy định của nhà nước. Xem các vùng )
 • Theo luật BHXH thì hiện nay %BHXH = 8% , %BHYT = 1.5%, %BHTN = 1%.

Sau khi tính được thu nhập chịu thuế (TN), bạn cần so sánh với 7 bậc lương ở trên để tính ra số thuế thu nhập cá nhân phải nộp. Đọc thôi cũng thấy nhiều số liệu cần phải tính toán rồi phải không? Do đó, hãy sử dụng công cụ tính thuế thu nhập cá nhân này, nó sẽ giúp bạn tính toán mọi số liệu một cách chuẩn xác để bạn khỏi đau đầu tính toán nhé.

Tiện ích tính thuế thu nhập cá nhân online 2024

Việc tính thuế thu nhập cá nhân phụ thuộc rất nhiều vào các số liệu và các quy định của pháp luật liên quan. Các số liệu lại có sự thay đổi qua các năm như sự điểu chỉnh về tiền lương cơ sở, lương theo vùng qua các năm. Chính sự rắc rối này làm cho việc tổng hợp số liệu và tính thuế thu nhập cá nhân trở nên phức tạp. Để giải quyết bài toán này, chúng tôi lập ra công cụ này giúp bạn có thể dễ dàng tính thuế thu nhập cá nhân mình phải nộp một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Để bắt đầu, hãy xem hướng dẫn dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân online

Sử dụng công cụ ở trên và làm theo các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Nhập lương (thu nhập) hàng tháng của bạn.
 • Bước 2: Nhập lương đóng bảo hiểm của bạn.
 • Bước 3: Nhập số người phụ thuộc.
 • Bước 4: Ấn nút "Tính thuế thu nhập cá nhân" để xem kết quả.

Lưu ý: Để tính được thu nhập cá nhân chuẩn xác nhất, bạn cần vào phần Cài đặt và thiết lập các thông số cho phù hợp với khu vực của bạn. Mặc định, chúng tôi đang thiết lập lương tối thiểu vùng là cho vùng I. Nếu bạn thuộc vùng khác, hãy bấm nút chọn để thay đổi.

Xem thêm công cụ Chuyển lương GROSS sang NET

công cụ, tiện ích, web, app, phần mềm, tính thuế thu nhập cá nhân online, cách tính thuế thu nhập cá nhân, bảng tính thuế thu nhập cá nhân, công thức tính thuế thu nhập cá nhân

TOP
×
x